Thuốc Smecta là thuốc gì? Sử dụng cho trẻ nhỏ có an toàn hay không?

Hệ tiêu hóa rất quan trọng trong việc hấp thụ thức ăn cho cơ thể. Nếu 1 ngày nào đó hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề vì ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Gây ra bệnh tiêu chảy, đi phân lỏng làm bạn rất khó chịu? Thì bạn hãy sử dụng ngay thuốc Smecta nhé!

Thuốc Smecta được mệnh danh là thuốc điều trị tiêu chảy cực kỳ hiệu quả hiện nay. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Bvlaobp chúng ta cùng đi tìm hiểu về công dụng của thuốc Smecta. Và những lưu ý khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả cao nhé!

Thuốc Smecta là gì?

Thuốc smecta là thuốc điều trị thuộc nhóm thuốc tiêu hóa. Thuốc được các bác sỹ sử dụng phổ biến trong các đơn thuốc điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính.

Ngoài ra thuốc Smecta còn được dùng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn. Giảm các cơn đau trong các bệnh rối loạn hệ tiêu hóa. Đặc biệt thuốc Smecta còn có tác dụng điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

Thành phần của thuốc smecta

Thuốc smecta được bào chế dạng bột pha. Mỗi gói có hàm lượng 3g.

Các hoạt chất trong 1 gói bao gồm:

 • Smectite intergrade 3g
 • Glucose monohydrate 0,74g
 • Saccharine sodique 0,07g
 • Vanilline 0,04g

Liều dùng của thuốc Smecta

Tùy vào tình trạng bệnh của từng đối tượng mà cần sử dụng liều lượng khác nhau:

1. Liều dùng đối với người lớn:

 • 1 Ngày nên dùng 2- 3 gói.

2. Liều dùng với trẻ em:

 • Trẻ dưới 1 tuổi: nên dùng 1/2 gói x 2 lần/ ngày
 • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: ngày dùng 1 – 2 gói.
 • Trẻ trên 2 tuổi: ngày dùng 2 – 3 gói.

Lưu ý khi bạn dùng thuốc smecta

 • Dùng ngay sau bữa ăn hoặc uống cùng bữa ăn là tốt nhất.
 • Nếu bạn đang điều trị viêm thực quản thì nên sử dụng thuốc cách bữa ăn 30 phút – 1 giờ.
 • Không dùng thuốc smecta trong trường hợp: người bệnh có tiền sử dị ứng bất cứ thành phần nào của thuốc. Người bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước trầm trọng.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ điều trị để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh để đạt hiệu quả cao và nhanh nhất.

Tác dụng phụ không mong muốn

Gần như thuốc smecta rất an toàn không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có rất ít trường hợp dùng thời gian dài và liều cao có thể dẫn đến táo bón. Nhưng cách khắc phục rất đơn giản là bạn hãy giảm liều dùng và vẫn tiếp tục điều trị cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Trường hợp quá liều cần phải làm gì?

Trong trường hợp bạn sử dụng quá liều thì cũng đừng nên quá lo lắng. Mà hãy gọi ngay cho bác sỹ điều trị có hướng xử lý tốt nhất.

Nếu bạn có lỡ quên liều cũng không nên sử dụng bù liều đã quên. Hãy nên sử dụng đúng liều lượng cần dùng, đề tránh các tác dụng không mong muốn xẩy ra.

Muốn đạt hiệu quả cao nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của bác sỹ hoặc dược sỹ.

Trẻ sơ sinh dùng thuốc Smecta có an toàn?

Thuốc Smecta không phải là thuốc kháng sinh đường tiêu hóa. Thuốc Smecta có tác dụng bảo vệ niêm mạc tiêu hóa. Và nó giúp kích thích tái tạo niêm mạc đường tiêu hóa của người bệnh. Nên việc dùng thuốc smecta cho trẻ sơ sinh cũng rất an toàn và hiệu quả.

Để sử dụng đạt hiệu quả và phù hợp với trẻ sơ sinh thì các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có liệu trình điều trị phù hợp với trẻ sơ sinh.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Smecta mà Bvlaobp.org chia sẻ cho các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu về thuốc Smecta.

Đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ và dược sỹ trước khi sử dụng thuốc trong điều trị.