Liều dùng thuốc Hapacol giảm đau hạ sốt? Tác dụng phụ ra sao?

Các bệnh lý gây lên các hiện tượng sốt cao ở người bệnh. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị, có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Có lẽ cái tên Hapacol không còn xa lạ đối với ngành y học bởi tác dụng giảm đau, hạ sốt hiệu quả.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ nguồn gốc, xuất xứ, công dụng, liều dùng và một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Hapacol. Một trong những loại thuốc phổ biến trong tủ thuốc mỗi gia đình chúng ta hiện nay.

Thuốc Hapacol là thuốc gì?

Sản phẩm thuốc giảm đau, hạ sốt Hapacol được sản xuất tại Công ty cổ phần dược Hậu Giang (công ty đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Thuốc Hapacol là thuốc giảm đau, hạ sốt. Thuốc trực tiếp tác động lên vùng dưới đồi, có tác dụng hạn nhiệt. Tăng hiện tượng tỏa nhiệt làm giãn mạch và giảm thân nhiệt ở người bị sốt. Khi sử dụng thuốc đối với người bình thường thì hiếm khi gây ra hiện tượng giảm thân nhiệt. Vì vậy các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm thuộc phân nhóm thuốc giảm đau (không có chứa chất gây nghiện) và hạ sốt. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén và được đóng gói theo hộp (mỗi hộp bao gồm 10 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên).

Đối tượng sử dụng thuốc Hapacol

Thuốc Hapacol với công dụng giảm đau hạ sốt hiệu quả được chỉ định dùng cho các trường hợp:

  • Người mắc các bệnh lý cảm, cúm, sốt xuất huyết.
  • Người bị nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi.
  • Giảm đau trong các trường hợp mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó, thuốc được yêu cầu chống chỉ định đối với người bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thành phần có trong thuốc Hapacol

Thành phần chính có trong Hapacol là Paracetamol. Đây là hoạt chất có tác dungj giảm đau và hạ sốt hiệu quả. Hoạt chất này được áp dụng sử dụng một cách hiệu quả điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau răng, cảm sốt, đau khớp, đau lưng. Các loại viêm nhiễm và đặc biệt là tác dụng giảm đau đối với những trường hợp sau phẫu thuật.

Ngoài thành phần chính là Paracetamol, thuốc Hapacol còn bao gồm rất nhiều thành phần khác có tác dụng và hiệu quả rất tốt như: tinh bột biến tính, tinh bột mì, talc, avicel, sodium starch glyconat, magnesi stearat, PVP K30 , nipagin, aerosil, màu srythrosin lake).

Cơ chế hoạt động của thuốc Hapacol

Nhờ công dụng chính của Paracetamol có tác dụng giảm đau hữu hiệu. Tác động trực tiếp lên trung tâm điều khiển dưới đồi. Vì thế thân nhiệt giảm nhanh chóng. Đặc biệt, Paracetamok ít tác động đến hệ tim mạch và hệ hộ hấp. Không gây kích ứng xước hay chày máu dạ dày, không làm thay đổi cân bằng axit – bazo. Vì vậy có tác dụng hiệu quả trong quá trình điều trị viêm.

Thuốc có tác dụng và chuyển hóa bởi gan và thải trừ các chất qua thận (thời gian bào thải là trong khoảng từ 1,25 – 3 giờ).

Công dụng và liều dùng của thuốc Hapacol

Hapacol bao gồm 3 dạng thức do đó dối với mỗi loại sẽ có liều lượng cũng như tác dụng khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết về tác dụng của 3 dạng của thuốc Hapacol. Cũng như liều dùng chi tiết cho từng dạng các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

1. Hapacol 150

  • Là dạng thuốc hạ sốt, giảm đau cho trẻ nhỏ trong các trường hợp cảm, sốt xuất huyết,cúm, mọc răng…
  • Có thể hòa tan thuốc với nước cho đến khi sủi hết bọt và sau đó cho trẻ uống. Một ngày cho trẻ uống 4 lần, cách 6 tiếng uống một lần. Trung bình mỗi liều khoảng từ 10 – 15 mg.

2. Hapacol 650 (Hapacol sủi)

Hapacol dạng này có tác dụng điều trị các chứng đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức cơ, viêm xoang, cảm cúm, đau nhức do cảm lạnh, đau do chấn thương, đau do viêm khớp. Thuốc Hapacol 650 thường được dùng để điều trị cho các trường hợp người bệnh là người lớn.

Hòa tan viên thuốc vào trong nước sau đó đợi đến khi sủi bọt hết thì uống. Uống một này 2 lần và khoảng cách giữa hai lần uống tối thiểu là 4 giờ.

3. Hapacol extra

  • Sản phẩm được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.
  • Liều lượng thường dùng là uống từ 1 – 4 lần/ ngày, mỗi lần uống từ 1 – 2 viên.
  • Khoảng cách giữa 2 lần uống liên tiếp tối thiểu là 4 tiếng.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Hapacol

Trong quá trình sử dụng thuốc Hapacol, các bạn có thể gặp phải một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc.

  • Khi sử dụng thuốc Hapacol quá liều lượng quy định, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, đau bụng, triệu chứng xanh tím da, móng tay và niêm mạc.
  • Hiện tượng kích thích nhẹ, mê sảng và kích động nhẹ là các biểu hiện ban đầu của chứng ngội độc nặng paracetamol. Tiếp theo là cảm giác sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả người, thở gấp, mạch yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Lưu ý: Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có giải pháp kịp thời và biện pháp tiếp tục điều trị bệnh lâu dài.

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho những ai quan tâm và sử dụng thuốc Hapacol. Để hiệu quả điều trị cao nhất, trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thông tin, liều dùng, cách sử dụng. Và những điều cần tránh trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình điều trị các bệnh lý và các vấn đề liên quan đến giảm đau và hạ sốt. Chúc các bạn mau khỏi bệnh.