Thổ phục linh và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời mà bạn chưa biết?

Chúng ta thật sự phải thán phục trước tự nhiên kỳ diệu. Vì đã mang đến cho chúng ta rất nhiều những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Đó không chỉ là thiên nhiên hùng vĩ, là nơi nuôi sống con người. Mà còn cho chúng ta những bài thuốc quý để chữa bệnh. Giúp chúng ta sống khỏe và vượt qua được những khó khăn do bệnh tật gây ra.

Một trong những loài thuốc quý cần được nhắc đến ở đây là Thổ phục linh –  Một loài cây có cái tên rất hay mà tác dụng của nó cũng đặc biệt như cái tên vậy. Và ngay sau đây xin mời các bạn chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cây Thổ Phục Linh. Cũng như các tác dụng chưa bệnh mà loài thảo dược quý này mang lại nhé.

Thổ phục linh là cây gì?

Thổ phục linh còn được gọi với cái tên khác theo dân gian là cây linh phạn đoàn, cây sơn trư phấn, cây sơn kỳ lương hay cây dây khum. Tên khoa học của loài cây này là Similax glabra. Và chúng ta cũng sẽ khá bất ngờ khi biết được rằng. Loài cây này lại cùng có họ hàng với hành tỏi, những thứ mà chúng ta rất quen thuộc.

Thổ phục linh là một loài cây quý và sống lâu năm. Nó thường được chế thành những bài thuốc để chữa bệnh. Đây là loài cây thân leo, thân của nó rộng tầm 1 đến 5cm, và chiều dài của nó có thể là 5 đến 12cm. Thân cây được chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn, khá bé và toàn thân đều không có gai nhọn. Thân rễ có hình dáng hơi dẹt một chút như hình trụ hoặc là theo kiểu tự do, không có hình dáng cụ thể. Mặt ngoài của cây thổ phục linh với vỏ cây màu nâu, nâu tro hoặc vàng.

Rễ cây theo dạng rễ củ và có nhiều hình dáng khác nhau. Lá cây thì có hình như dạng trái xoan và thuôn dài. Hoa mọc theo cụm và thường mọc ở nách lá, nó có màu lục. Kích thước tương đối nhỏ. Quả của cây thổ phục linh màu đỏ, mọng nước, khi chín có màu tím đén. Quả này mới nhìn qua tương đối giống quả trứng cá.

Cây thổ phục linh thường ra hoa vào tầm tháng 5 đến tháng 7 và có quả vào kỳ sau đó đến tháng 12. Nó phân bố ở nhiều nước châu Á, tại Việt Nam, nó mọc chủ yếu ở các cùng Tây Nguyên đất đỏ. Đối với loài cây này, thân rễ thường được đào lên mang về để sử dụng chế biến thành các bài thuốc khác nhau.

Thành phần có trong Thổ phục linh

Trong cây thổ phục linh có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nó chứa tamin, saponin, một chút tinh dầu và chất nhựa. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đến hơn 80% là nước. Ngoài ra còn có glucid, protein, caroten, chất xơ, vitamin C và tro.

Đối với y học, đây là loại cây thảo dược có tính bình và vị ngọt. Có tác dụng với nhiều bệnh như gân cốt, xương khớp, phong thấp.

Tác dụng chữa bệnh của Thổ phục linh

Với những ưu điểm về thành phần, cây thổ phục linh được chế biến thành các bài thuốc có thể chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe. Và ngay sau đây là những tác dụng chữa bệnh cũng như các bài thuốc quý từ cây Thổ phục linh dưới đây.

1. Trị rôm sảy

Lấy thổ phục linh với một lượng 30g, nấu chung với lượng nước vừa đủ, để cho đến khi còn âm ấm.

Lấy một chiếc khăn sạch, thấm nước và bôi lên chỗ bị rôm một ngày làm từ 3 đến 5 lần. Bên cạnh đó, lấy một chút nước đó ph loãng với nước thông thường và tắm hằng ngày. Kết hợp bôi thuốc và tắm từ 3 đến 5 ngày là sẽ khỏi.

2. Trị đau bụng khi đến tháng

Lây thổ phục linh với một lượng 30g, thương truật 15g, đương quy 10g, 10g tiểu hồi hương, xuyên khung 10g, một dược 10g, ngũ linh chi 10g, ích mẫu thảo 15g. Lấy tất cả chỗ dược liệu đó nấu cùng với nước và uống trước 3 ngày kinh. Uống liên tục số thuốc đó trong vòng 7 tháng, thường thì sau 4 tháng sẽ khỏi.

2. Trị viêm da cơ địa và bệnh mề đay, mẩn ngứa

Lấy củ thổ phục linh cắt khoảng 30g, dây kim ngân 20g, ké đầu ngựa 15g. Mang đi nấu cùng với nước và uống trong ngày, mỗi ngày uống một thang như vậy. Uống liên tục trong 3 đến 5 ngày.

3. Chữa bệnh vảy nến

Đem hạ thổ 40 đến 80g thổ phục linh, lấy 80 đến 120g thảo nam nấu với 500ml nước. Đợi nước sôi đến khi còn 3 phần, chia làm 3 và uống trong ngày.

4. Trị mụn nhọt

Lấy củ thổ phục linh thái ra khoảng 30g, cùng với kim ngân hoa 20g, bồ công anh 20g, vỏ núc nác 15g, cam thảo nam 10g. Mang tất cả chỗ nguyên liệu đó đi nấu với nước.

Uống làm 2 lần trong ngày, trong khoảng 5 ngày là sẽ khỏi.

5. Chữa mất ngủ, suy tim, hay hồi hộp

Lấy khoảng 50g hạt sen khô và mang đi ngâm với nước trong vòng 30p cho mềm ra. Mang chúng đi luộc sơ rồi để cho ráo nước.

Mang thổ phục linh cho vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, lấy hạt sen đã hấp vừa nãy cho vài hấp cùng thổ phục linh trong 10 phút nữa là có thể dùng được.

6. Trị đau nhức xương khớp và phong thấp

Lấy thổ phục linh 20g, tắc kè đá 10g, thiên niên kiện 8g cùng với 8g đương quy, và bạch chỉ 6g mang đi sắc với nước. Sau khi sắc xong thì chia uống làm 2 đến 3 lần trong ngày. Hoặc cũng có thể lấy phần dược liệu đó ngâm chung với rượu và uống.

7. Chữa dị ứng và chống viêm

Lấy thổ phục linh với lượng là 15 đến 30g nấu chung với nước để uống hằng ngày hoặc lấy thổ phục linh ngâm với rượu và uống.

Ngoài những tác dụng chính trên đây thì ngoài ra cây Thổ Phục Linh cũng có rất nhiều tác dụng khác nhau. Chính vì thế để biết thêm về các tác dụng chi tiết hơn của cây thổ phục linh. Thì tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng Thổ Phục Linh

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình chữa bệnh.

Mỗi lượng dược liệu dùng cần đúng liều, không nên quá lạm dụng. Nếu không sẽ dẫn đến những tình trạng xấu như rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày hoặc có thể nặng hơn. Lưu ý không nên uống thổ phục linh chung với nước chè.

Tổng kết

Như vậy trên đây bvlaobp đã chia sẻ cũng như giới thiệu tới các bạn cây thảo dược Thổ phục linh rồi. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Qua đó có thể sử dụng cây thổ phục linh một cách hiệu quả cho việc hỗ trợ cho sức khỏe của mình nhé. Chúc các bạn có một sức khỏe thật là tốt!