Top 6+ tác dụng của cây lá lốt và những bài thuốc quý

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến hoặc sử dụng những món ăn liên quan đến lá lốt. Nó đã trở thành một thứ nguyên liệu vô cùng dân giã và quen thuộc. Xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của những người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng như một món ăn. Nó còn được người ta biết đến với công dụng là một loại thuốc chữa bệnh. Bạn đã hiểu rõ về những thành phần cũng như công dụng của lá lốt chưa. Hãy cùng bvlaobp tìm hiểu xem nó tốt như thế nào nhé.

Đặc điểm của cây lá lốt

Cây lá lốt có tên khoa học là Piper sarmentosum. Đây là loài cây có gốc gác thuộc họ nhà hồ tiêu. Cùng họ với một số loài cây như hồ tiêu và trầu không.

Nó là loài cây thân thảo, sống đa niên, tức là nhiều năm. Môi trường sinh sống quen thuộc của nó là tại các nơi có khí hậu ẩm ướt, vùng miền núi và trung du. Cây lá lốt là loài cây mọc bò với chiều cao 20-40cm. Ở trên bề mặt của thân và cành có lông phủ quanh và tại mấu lá thì nó to hơn.

Lá lốt có dạng đơn nguyên, hình trái tim, bề mặt lá nhẵn nhụi. Có kích thước tương đối lớn, mép lá uốn lượn và có sự so le với nhau. Trên bề mặt lá cũng chằng chịt gân lá như mạng lưới. Ở phần cuống của lá có bẹ khi lá ở gần gốc.

Hoa của cây lá lốt không mọc theo cụm mà mọc đơn từng lá ở các vị trí khác nhau, giữa những kẽ lá. Quả của cây lá lốt tương đối mọng nước và chỉ chứa duy nhất một hạt mà thôi. Cây kết hoa và ra quả vào độ mùa thu từ tháng 8-10.

Trong cuộc sống thường ngày, lá lốt thường được dùng như một nguyên liệu quen thuộc của món ăn. Đối với y học, đó là một vị thuốc được dùng để chữa nhiều bệnh, cũng như giảm đau, kháng viêm.

Tác dụng của cây lá lốt

Theo các chuyên gia đông y, lá lốt là một loài cây có tính ấm, có vị hơi cay và một chút nồng. Nó có tác dụng để trừ lạnh, làm ấm bụng, giảm đau, chữa bệnh về mũi, chảy nước mũi. Các bệnh về xương khớp tay chân, hoặc đầy hơi, khó tiêu, cũng có thể sử dụng khi bị nôn mửa.

Để chữa bệnh, lá lốt có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để tăng tác dụng như rễ bung bưởi, xương sông, rễ cỏ xước…

Bên cạnh đó, cũng có thể dùng lá lốt để ngâm chân tay cho ấm và nấu với nước để uống. Có thể chữa các bệnh như đau bụng, đau ngực và các bệnh về xương khớp, đau đầu, đau răng, mụn nhọt và ra nhiều mồ hôi ở tay và chân.

Cũng có thể phơi và sấy khô lá lốt, hoặc dùng tươi tùy theo bài thuốc. Lượng dùng cho mỗi ngày cũng nên được giới hạn chứ không nên quá lạm dụng.

Những bài thuốc hay từ lá lốt

Cùng với những công dụng mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe kể trên. Có thể dùng lá lốt để điều chế nên những phương thuốc hữu hiệu và có tác dụng cao hơn. Và ngay sau đây là những bài thuốc quý từ cây lá lốt mà các bạn có thể tham khảo.

1. Chữa đau bụng khi bị nhiễm lạnh

Lấy lá lốt với lượng khoảng 20g, rửa sạch, đun cùng với 300ml nước cho đến khi cạn còn 1 phần 3. Để nguội đến khi nước còn hơi ấm thì uống.

Nên uống trước bữa ăn tối và dùng trong 2 ngày liên tục sẽ thấy nó phát huy được tác dụng.

2. Chữa đau xương khớp

Lấy lá lốt tươi với một lượng là 15 đến 30g khi còn tươi, hoặc 5 đến 10g khi đã khô. Lấy thêm 2 bát nước cho vào ấm và nấu cho đến khi còn 1 phần 4 số nước đó.

Uống khi nước ấm ấm, uống trong 10 ngày sau mỗi bữa tối. Hoặc cũng có thể làm theo một cách khác là lấy rễ cây cỏ xước, vòi voi, bưởi bùng với lượng đều là 30g, mang đi rửa sạch và thai mỏng ra. Mang số nguyên liệu đó đi sao vàng và nấu với 600ml nước cho đến khi còn 1 phần 3. Chia số nước ấy ra làm 3 phần và uống 3 lần trong ngày. Uống trong 7 ngày sẽ thấy thuyên giảm đau nhức.

3. Chữa tổ đỉa ở bàn tay

Lấy lá lốt với lượng là 30g mang đi rửa sạch và giã nát chúng ra. Vắt lấy nước và dùng uống trong ngày. Sau đó, lấy phần bã cùng với 3 bát nước đi đun sôi với nhau và dùng chỗ nước ấy để rửa tay chỗ bị bệnh.

Lấy phần bã của nó đắp lên phần bị bệnh và băng lại với băng gạc. Làm 2 lần mỗi ngày trong 5-7 ngày sẽ thấy đỡ.

4. Chữa chân tay bị ra nhiều mồ hôi

Lấy lá lốt tươi khoảng 30g, mang đi rửa sạch và cho vào nồi cùng 1 lít nước để đun sôi trong vòng 3 phút. Chia số nước ấy ra làm hai và uống trong ngày.

Uống liên tục trong 1 tuần rồi lại dừng 4-5 ngày, sau đó uống tiếp. Cứ như vậy đến khi mồ hôi giảm hẳn.

5. Chữa sưng đau ở đầu gối

Lấy lá lốt 20g và ngải cứu 20g, mang đi rửa sạch rồi giã nát ra và trộn với giấm. Đem hỗn hợp đó đi đun nóng lên để chườm chỗ đau, làm liên tục trong vòng 10 ngày.

6. Chữa mụn nhọt lâu không lành

Lấy lá lốt cùng với lá tía tô, lá ráy, lá chanh và thân cây chanh. Mỗi thứ đều với một lượng là 15g. Bỏ đi phần vỏ bên ngoài của thân cây chanh. Phần bên trong mang phơi khô và giã nhỏ ra, lấy chỗ bột mịn để đắp lên vết thương.

Những nguyên liệu còn lại thì giã nhuyễn ra, đắp lên phần mụn nhọt và rồi băng lại. Đắp liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.

Ngoài ra, lá lốt cũng có thể được dùng để nấu nhiều món ăn như cho vào cháo, làm các món quấn lá lốt, ăn kèm với các món nướng cũng rất ngon.