Kim tiền thảo và #9 tác dụng chữa bệnh cũng như các bài thuốc quý

Một loại cây hay xuất hiện trong các vị thảo dược quý đó là kim tiền thảo. Vì sao trong Đông Y người ta lại sử dụng cây thuốc này? Chắc hẳn kim tiền thảo có một vai trò quan trọng nhất định để điều trị các bệnh thường trong cuộc sống hiện nay.

Để rõ hơn về loại thảo dược này, chúng ta cùng theo dõi những thông tin dưới đây. Để biết thêm về loài thảo dược quý này, cũng như các tác dụng chữa bệnh và bài thuốc quý từ cây kim tiền thảo nhé.

Nhận biết cây Kim tiền thảo

Kim tiền thảo là loại thực vật mọc tại các vùng núi thấp và thường ở khu vực trung du phía Bắc. Ở Việt Nam, cây kim tiền thảo có tên gọi khác là Đồng tiền lông, Mắt rồng, Mắt trâu, Vảy rồng. Ở mỗi địa phương khác nhau, Kim Tiền Thảo còn có những tên gọi khác trong vị thuốc như: Bạch Nhĩ Thảo, Biến Địa Kim Tiền, Biến Địa Hương, Cửu Lý Hương, Bàn Trì Liên,…

Sở dĩ nó có những tên gọi như thế là bởi đây là dạng cây thảo, sống lâu năm, bò sát đất. Chiều cao trung bình của cây là 30-50cm và dài khoảng 1m. Có lá mọc so le nhau, có phủ lông tơ, mặt dưới lá có lông tơ màu trắng bạc. Mặt trên có những đường gân rất rõ, gồm 3 lá chét hình tròn như đồng tiền xu, mắt trâu, mắt rồng hay giống như cái vảy.  Hoa tự mọc thành chùm ở các kẽ lá, tràng hoa hình bướm, màu tía.

Bộ phận có thể dùng để chế biến làm thuốc chữa bệnh là toàn bộ các bộ phận của kim tiền thảo đều có thể dùng. Sau khi thu hoạch bạn có thể lưu trữ một khoảng thời gian dài hơn bằng phương pháp phơi thật khô. Hoặc sấy rồi đóng bằng túi nilon, để ở nơi cao ráo và thoáng mát.

Theo dược học cổ truyền, khi uống kim tiền thảo sẽ thấy vị hơi ngọt, rất có lợi trong việc thanh nhiệt.

Công dụng chữa bệnh của kim tiền thảo

Thành phần: Theo các nghiên cứu trong  cây này có những thành phần như Herba Glechoma Longtuba; Lysimachinae Christinae; Flavonoid; Soyasaponin I,…

Đây đều là những chất có tác dụng tốt đối với các tuyến bài tiết trong cơ thể. Bởi vì thế trong Đông Y các bác sĩ dùng Kim Tiền Thảo để làm thuốc điều trị các bệnh liên quan đến mật, đường tiết niệu, sỏi thận và có cả tác dụng tốt đối với tim mạch.

Ngoài ra còn có các thành phần để kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau, lợi tiểu rất hiệu quả… Đặc biệt là có khả năng bào mòn sỏi thận rất tốt. Và dưới đây là những tác dụng chữa bệnh từ cây kim tiền thảo. Cũng như các bài thuốc quý từ cây kim tiền thảo để chữa trị các bệnh này.

1.Hỗ trợ tim mạch

Các nhà khoa học tìm ra hiệu quả tốt của chất Flavonoid có thể giúp hạ huyết áp một cách lành nhất mà không phải phụ thuộc vào thuốc tây, nhất là không có tác dụng phụ.

Thêm vào đó, Kim Tiền Thảo có thể đẩy lùi các triệu chứng liên quan đến chứng giảm lưu lượng mạch vành tim và oxy của cơ tim.

2. Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Thành phần Soyasaponin I xuất hiện trong  cây Kim Tiền Thảo có thể làm ngăn chặn quá trình tạo sỏi calci axalat ở thận khá hiệu quả, làm bào mòn sỏi. Kim tiền thảo cũng làm tăng tiết mật và tăng lượng bài tiết nước tiểu.

3. Chữa sỏi đường mật

Kim tiền thảo, lá rau má còn tươi, cỏ xước đều lấy 20gr, thêm cây hoạt thạch và củ cây cỏ gấu mỗi loại 12gr, củ nghệ và hải tảo mỗi loại 8gr, kết hợp với kê nội kim 6gr.

Mang trộn lại rồi đun lên và uống trong ngày để tan sỏi đường mật.

4. Chữa sỏi đường tiết niệu

Kim tiền thảo 40gr, tỳ giải và cây mã đề mỗi loại đều 20gr, thêm uất kim, ngưu tất, trạch tả mỗi loại là 12gr, cuối cùng thêm kê nội kim 8gr. Trộn những thành phần này với nhau rồi mang sắc uống đều mỗi ngày 1 thang.

5. Chữa viêm đường tiết niệu

Kim tiền thảo 60g, bòng bong, kim ngân hoa, mỗi vị 15g, sắc 1 uống 1 tháng.

6. Chữa viêm túi mật và viêm đường mật

Cần Kim Tiền Thảo và nhân trần mỗi loại 40gr, sài hồ và mã đề mỗi loại 16gr, thêm chi tử 12gr. Kết hợp với uất kim và chỉ xác mỗi loại 8gr, khổ luyện từ 6gr và đại hoàng cho 4gr. Chia ra từng thang, một thang đem sử dụng uống trong ngày.

7. Chữa sỏi niệu gây ra tình trạng chảy máu

Kim tiền thảo 40gr, 20gr mã đề, ngưu tất 12gr, 12gr ý dĩ, kết hợp thêm 8gr uất kim, chỉ xác, đào nhân, kê nội kim và đại phúc bì. Bốc thành từng thang, một thang uống đều trong ngày.

8. Điều trị bệnh trĩ

Cần dùng 50gr Kim tiền thảo khô hoặc cũng có thể dùng 100gr tươi sắc uống trong ngày. Sắc uống đều mỗi ngày sẽ làm giảm trĩ một cách nhanh chóng.

9. Trị mụn nhọt, ghẻ lở

Kim tiền thảo tươi, giã nát rồi cho thêm ít rượu, vắt lấy nước cốt và dùng bông chấm thuốc bôi vào vết thương.

Những lưu ý khi sử dụng Kim Tiền Thảo

Kim tiền thảo là loại cây thảo dược tương đối lành. Nó có công dụng rất tốt làm thanh nhiệt cơ thể, tiêu độc gan, lợi tiểu… Tuy nhiên khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Không nên tự ý dùng để tránh nhầm bệnh hoặc gây bệnh nặng hơn.

Không dùng với người bị tỳ hư, tiêu chảy, phụ nữ có thai và cho con bú.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích của kim tiền thảo. Có thể thấy trong thiên nhiên có rất nhiều loại cây chữa được các bệnh mà chúng ta gặp hàng ngày mà không cần dùng đến thuốc tây. Tuy nhiên, ta cần tìm hiểu thật kỹ những tác dụng của những thảo dược này và tham khảo hướng dẫn của bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)