#7 Công dụng chữa bệnh của cây Sử Quân Tử và các bài thuốc hay

Loài cây sử quân tử tương đối quen thuộc với cuộc sống của những người dân Việt Nam. Vì nó được trồng ở nhiều nơi với đa số vai trò là để làm cảnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm đẹp cho đời, sử quân tử còn có một vai trò hết sức quan trọng đó là một phương thuốc chữa bệnh.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sử quân tử có nguồn gốc từ đâu và vai trò của nó đối với sức khỏe là gì nhé.

Giới thiệu về cây sử quân tử

Cây sử quân tử còn được dân gian gọi bằng nhiều cái tên khác như cây quả nấc, cây dây giun, cây sử quân, cây mạy lăng cường… Trong Hán Việt, nó còn được gọi lag Ngũ lăng tử hoặc Đông quân tử… Tuy nhiên, tên khoa học, tên quốc tế của loài cây này là Fructus Quisqualis Indica L. Cây sử quân tử cùng họ với cây bàng.

Cây sử quân tử là một loài cây dây leo, lá cây có thể mọc theo nhiều kiểu khác nhau, đơn nguyên hoặc đối. Hoa của cây này lúc mới nở thì có màu trắng, sau chuyển sang màu đỏ đậm, rực cả một góc trời mà nó ngự trị. Hoa mọc theo chùm và thường có dạng hình ống. Cây sử quân tử cũng có quả hình trái xoan với một đầu nhọn và một đầu tròn. Quả của nó sẽ ngả sang màu nâu tối khi chín.

Cây sử quân tử nghe tên thì có vẻ Trung Quốc nhưng thực ra nguồn gốc của nó lại là từ châu Phi nhiệt đới và một số vùng châu Á. Loài cây này có thể mọc hoang trên khắp mọi miền của tổ quốc. Hiện nay đa số nó được trồng như một loại cây cảnh ở các vùng đô thị lớn ở nước ta.

Cây sử quân tử ra hoa và kết quả trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9. Quả của cây thường được thu hoạch vào khoảng thời gian tháng 10 và thường thì những quả già mới được thu hoạch.

Thành phần trong sử quân tử

Trong cây sử quân tử có chứa một lượng lớn chất dầu béo có màu xanh nhạt lên tới 20 đến 27 %. Nó có vị nhạt và có cấu trúc hơi sền sệt. Bên cạnh đó, trong sử quân tử cũng có chất hữu cơ, chất gôm, đường và axit citric.

Đối với y học, sử quân tử là một vị thuốc không độc, có tính ôn, vị ngọt. Nó có tác dụng rất lớn đối với việc tiêu tích, sát khuẩn và trừ giun sán.

Tác dụng của cây sử quân tử

Với những thành phần và đặc tính rất có lợi, sử quân tử được sử dụng rất nhiều để làm nên các bài thuốc chữa bệnh:

1. Trừ giun

Lấy hạt sử quân tử với lượng 6 đến 12 gam, bóc vỏ hạt ra và rang lên ăn. Hoặc cũng có thể đun chúng lên với nước và uống trước khi đi ngủ, sẽ rất tốt.

2. Kích thích hệ tiêu hóa

Lấy sử quân tử 40 gam bóc vỏ cùng với 10 gam thóc ngâm cho nảy mầm. Mang cả hai nguyên liệu này đi sao vàng lên và nghiền thành bột thật mịn. Mang bột này đi trộn với đường hoặc mật ong. Lấy hỗn hợp này cho ăn 1 đến 2 thìa sau khi ăn no.

3. Chữa đau răng

Lấy quả sử quân tử với số quả là 10 mang đi đập nát ra, sau đó nấu chung với 200 ml nước trong khoảng 15 phút. lấy nước này để ngậm, chia làm nhiều lần.

4. Chữa cam tích ở trẻ em

Lấy sử quân tử với lượng 12 gam, kha tử đều 12 gam, hậu phác 8 gam, trần bì 6 gam, cam thảo 4 gam. Mang chỗ dược liệu này đi sắc với nước và uống.

5. Trị ngứa ở mặt, đầu

Nhân sử quân tử lấy ngâm với một chút dầu thơm trong 3 đến 5 ngày. Uống hỗn hợp đó trước khi đi ngủ.

6. Trị táo bón, giun kim, giun sán

Lấy sử quân tử nhục 8 gam, đại hoàng 8 gam, hoàng cầm 8 gam, tân lang 16 gam, thạch lựu bì 16 gam và cam thảo 4 gam. Mang tất cả số dược liệu này đi tán thành bột và chia ra làm nhiều phần với mỗi 12 gam. Mỗi lần uống một lượng 12 gam như vậy với nước sôi để nguội. Lưu ý giảm lượng đối với trẻ em.

7. Chữa bụng trên đau quặn và giun chui ống mật

Lấy sử quân tử 12 gam, chỉ xác 12 gam, tân lang 12 gam, khổ luyện bì 12 gam, quảng mộc hương 8 gam và ô mai 4 gam. Mang tất cả chỗ đó đi sắc cùng với nước và dùng để uống trong ngày.

8. Chữa mặt phù nề

Lấy sử quân tử 40 gam mang đi đập bỏ vỏ và lấy phần nhân bên trong mang đi sao lên, tán cùng với bột. Mỗi lần cho trẻ uống lấy khoảng 4 gam và hòa chung với nước cơm, nước cháo.

Một vài lưu ý khi sử dụng

Có một số lưu ý khi sử dụng sử quân tử để đạt được lợi ích cao hơn. Sử quân tử là một loài cây không độc, có thể nói là rất lành tính. Tuy vậy, không có nghĩa là chúng ta được khéo sử dụng bừa bãi không kiểm soát. Cần lưu ý rằng, không nên dùng sử quân tử chung với nước trà nóng vì nó kỵ đồ nóng.

Nếu sử dụng phải thì sẽ gây nên triệu chứng tiêu chảy. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, dùng bất cứ thứ gì đều nên có liều lượng quy định. Nếu dùng quá liều lượng sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khó chịu. Quý vị cũng nên lưu ý rằng, dẫu sao đây cũng chỉ là những bài thuốc dân gian và chỉ có tác dụng tham khảo. Để trị bệnh dứt điểm tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ đê có những tư vấn chuyên môn hơn.