10 Tác dụng cây sống đời trong chữa bệnh và cách nhận biết

Cây sống đời là một loài cây khá phổ biến đối với các gia đình hiện nay. Nó thường được trưng bày như một loại cây cảnh với ý nghĩa mang lại những điều tốt đẹp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đây là một loài cây có tác dụng rất lớn đối với việc chữa bệnh. Vậy nếu bạn cũng chưa biết rõ về điều này. Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị để xem cây sống đời có thực sự giúp chúng ta sống lâu với đời không nhé.

Đặc điểm cây sống đời

Cây sống đời còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau từ các cùng miền đa dạng như cây đả bất tử, cây lá bỏng, cây diệp sinh căn, cây trường sinh hoặc thuốc bỏng… Loài cây này có tên khoa học là Kalanchoe pinata ( Lam) Pers. Cây sống đời là một loài cây thuộc họ thuốc bỏng.

Cây sống đời là một loại thảo dược quý, nó có chiều cao khoảng nửa mét. Là loài cây thân cỏ và sống rất lâu năm. Có lẽ vì thế mà nó được gọi với cái tên sống đời. Thân cây  có dạng hình tròn, bề mặt thân khá nhẵn. Hầu như không có lông và có một vài vết đốm màu tía phía trên bề mặt thân cây.

Lá cây sống đời có rất nhiều loại với những hình dạng khác nhau. Có thể là lá nguyên vẹn, có thể là lá mọc theo kiểu đối xứng với nhau. Lá có một độ mọng nước tương đối, có thể thấy rằng phiến lá rất dày. Kích thước thường thấy của lá là rộng 2 đến 10 cm, dài 5 đến 15 cm.

Hoa của loài cây này cũng rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Nó có nhiều màu từ vàng, đỏ đến cam. Các bông hoa mọc theo hình xim trên một trục dài đối xứng và cong xuống phần thân cây. Quả của cây sống đời thì có 4 đại. Hoa của cây sống đời thường nở trong tầm tháng 2 đến tháng năm và kết quả trong khoảng tháng 3 đến tháng 6 hằng năm. Cây có thể sinh sống và sinh trưởng khá dễ dàng. Nó có thể mọc ra được môt cây chỉ từ một chiếc lá được đặt trên khu đất ẩm.

Loài cây sống đời có thể sinh sống ở nhiều nơi trên khắp cả nước ta. Người ta thường trồng nó để làm cảnh hoặc dùng làm thuốc trị bệnh. Lá cây sống đời là bộ phận được dùng làm thuốc nhiều  nhất.

Thành phần trong cây sống đời

Có 3 loại chất chính trong cây sống đời là hợp chất của phenolic, glycozit flavonoid và các axit hữu cơ. Trong axit hữu cơ lại có chứa axit izoxitric, axit malic, axit succinic, axit xitric… Ngoài ra trong lá cây sống đời còn chứa một loại hoạt chất tên là bryophylin. Có thể giúp kháng khuẩn và chữa các bệnh liên quan đến đường ruột.

Với đông y, cây sống đời có tính mát và không có độc, cây hơi chua và có vị nhạt. Nó có rất nhiều công dụng trong giảm đau, kháng viêm. Giúp các vết thương liền nhanh và có thể chữa được ho.

Công dụng chữa bệnh của cây sống đời

Cây sống đời có thể được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Và dưới đây là các công dụng chữa bệnh của cây sống đời. Cũng như các bài thuốc dân gian quý hiệu quả từ cây sống đời.

1. Chữa bệnh viêm họng

Để bệnh viêm họng có thẻ đỡ hẳn, mỗi ngày hãy lấy 10 lá cây sống đời và nhai. Chia 10 lá ra thành nhiều lần trong ngày, sáng 4 lá, 2 lá buổi chiều và 4 lá buổi tối.

Cứ nhai rồi ngậm nước và nuốt từ từ, có thể nuốt được cả bả. Cứ làm liên tục như vậy trong 3 đến 5 ngày là sẽ thấy tình trạng đỡ hẳn.

2. Chữa bệnh lỵ

Lấy lá sống đời 40 gam, cỏ seo gà 20 gam, lá mơ lông 20 gam, cam thảo đất 16 gam. Và đem tất cả chúng đi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, mang số dược liệu này đi sắc cùng với nước và uống nhiều lần trong ngày.

3. Chữa bệnh trĩ

Hái một bó rau sam với một bó lá sống đời, lượng cho mỗi loại khoảng tầm 6 gam. Rửa thật sạch số lá này và trần qua với nước sôi.

Tiếp theo, cho một ít vào miệng và nhai kĩ, nuốt từ từ cả nước lẫn bã. Hay cũng có thể làm cách khác là cho tất cả chỗ nguyên liệu ấy vào bình trà và sắc uống. Ngoài ra, cũng nên kết hợp lấy nước bồ kết để rửa phần hậu môn và đắp lá sống đời giã nát qua đêm. Làm trong một thời gian thì tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể.

4. Trị bỏng

Khi bị bỏng, xem xét tình trạng vết thương, lấy một lượng lá sống đời vừa đủ. Giã nát ra để đắp lên vết bỏng, hoặc cũng có thể chắt lấy nước để đắp lên vết đó. Và để cho nó khô tự nhiên trên vết thương. Lặp lại các bước này từ 2 đến 3 lần trong ngày.

5. Chữa chảy máu cam

Lấy 1 đến 2 cái lá sống đời, mang đi rửa thật sạch rồi giã nát và chỉ chắt lấy nước. Lấy bông y tế sạch thấm phần nước đó và đắp lên chỗ mũi bị chảy máu cam. Máu cam sẽ ngừng chảy nhanh chóng.

6. Trị bệnh viêm tai giữa

Lấy 3 đến 4 lá sống đời và mang đi rửa thật sạch, chắt lấy phần nước cốt. Lấy bông sạch thấm vào nước và cho vào tai bị viêm. Lặp lại 2 lần trong ngày và làm trong một thời gian đến khi bệnh thuyên giảm.

7. Chữa bệnh dạ dày viêm loét

Cây sống đời có thể có tác dụng chữa khỏi đối với các tình trạng viêm loét dạng nhẹ. Lấy lá sống đời 40 gam rửa sạch, lấy một ít nước sôi trần qua và để ăn sống.

Cây sống đời có tác dụng hiệu quả nhất khi được dùng đúng cách, đúng liều lượng và đã qua sự cho phép của bác sĩ. Không nên dùng bừa bãi để có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.