Cây Nguyệt Quế – Cách trồng, chăm sóc và tác dụng chữa bệnh

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn nghe khá nhiều về vòng nguyệt quế, một đại diện cho sự chiến thắng. Tuy nhiên, cây nguyệt quế thì lại không mấy quen thuộc với đời sống thường ngày của người Việt Nam.

Thế nhưng không hiểu rõ về loài cây rất tốt này quả là một sự thiệt thòi ghê gớm. Để tìm hiểu xe nguyệt quế là loài cây như thế nào và nó có tác dụng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé. Về những thông tin về cây nguyệt quế cũng như cách chăm sóc, cách trồng. Cũng như các tác dụng về y học, chữa bệnh của cây nguyệt quế ngay sau đây.

Xuất xứ của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế có nguồn gốc xuất xứ từ các nước ở vùng châu Á. Nó phù hợp với nhiều khí hậu khác nhau nhưng đặc biệt thích hợp sinh sống ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Do vậy, ở Việt Nam loài cây này sinh trưởng và phát triển tương đối tốt. Nó thường được trồng và sử dụng như một loài cây cảnh.

Một trong những nguyên do cây nguyệt quế được làm đại diện cho những người chiến thắng là do trước đây. Nó thường được dùng đan thành vòng thưởng cho những người chiến thắng tại các cuộc thi đấu Olympic và Pythia.

Khái quát về cây nguyệt quế

Tên khoa học của cây nguyệt quế là Muraya paniculata L. Đây là loài cây có thân gỗ và thường được mọc thành các bụi lớn. Lá thường có màu xanh và mùi tương đối thơm. Cây có chiều cao khá ấn tượng, khoảng từ 10 đến 18m. Tuy nhiên, cây thông thường mà chúng ta vẫn nhìn thấy lại tương đối nhỏ. Vì nó đã bị thu nhỏ đi cho phù hợp với tính chất công dụng là làm cảnh. Vỏ cây nguyệt quế thường có màu trắng hơi ngà ngà. Lá nguyệt quế là dạng lá kép và mọc so le với nhau. Lá có hình hơi thuôn dài một chút và trên bề mặt không có lông.

Nguyệt quế tạo ra một loài hoa trắng muốt và có hương thơm nhẹ nhàng. Hoa thường mọc ra từ đầu cành hoặc kẽ lá và thông thường có 5 cánh hoa. Mới lướt qua sẽ có cảm nhận rằng hoa của cây nguyệt quế tương tự như hoa chanh. Quả mọc ra từ cây nguyệt quế có hình như bầu dục. Quả có thể có màu xanh khi còn non và đỏ khi đã chín. Mỗi quả chứa 1-2 hạt.

Phân loại cây nguyệt quế

Hiện nay, cây nguyệt quế được biết đến với 3 loại là:

  1. Nguyệt quế lá lớn
  2. Nguyệt quế lá nhỏ
  3. Nguyệt quế lá nhỏ thân xoăn.

1. Đối với cây nguyệt quế lá lớn

Đúng như tên gọi, lá của nó có kích thước rất to. Nó thường được trồng với chức năng để làm cảnh. Loài cây này có thể chịu nắng hạn tương đối tốt và thích hợp sống ở đất phù sa hơn. Và nó cũng không chịu được ngập úng.

2. Đối với cây nguyệt quế lá nhỏ

Kích thước của lá và của cây đều nhỏ hơn so với cây nguyệt quế lá lớn. Với hương thơm nhẹ nhàng bay bay và kích thước tương đối nhỏ gọn. Nó được ưa thích hơn để làm cây cảnh trong nhà. Đây là loài cây có giá trị cao và rất được trân quý.

3. Đối với cây nguyệt quế lá xoăn

Loài cây này chỉ cao khoảng 0,4m, có kích thước tương đối nhỏ. Lá của nó rất nhỏ và thân cây thì xoắn lại với nhau. Loài cây này có những đặc điểm về hình dáng khá độc đáo với bộ rễ đẹp. Do vậy, đây gần như là loài nguyệt quế có giá trị cao nhất.

Công dụng của cây nguyệt quế

Bên cạnh những công dụng như là một loài cây đẹp để làm cảnh và trang trí. Mang lại nhiều ý nghĩa trong phong thủy, cây nguyệt quế cũng được biết đến là một loại dược liệu để chữa nhiều bệnh khác nhau.

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Với đặc tính hơi ấm, lá nguyệt quế có thể giúp tăng men, tiết mật và dịch tiêu hóa tốt hơn khi chúng ta sử dụng lá nguyệt quế để chế biến món ăn hoặc xoa bụng bằng tinh dầu nguyệt quế.

2. Bảo vệ hệ hô hấp

Dùng tinh dầu nguyệt quế hoặc lá nguyệt quế tươi hoặc khô nấu nước lên và xông hơi giúp cho các chất nhầy trong phổi được loại bỏ và hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Biện pháp này đặc biệt có lợi cho bệnh nhân hen suyễn hoặc bị dị ứng.

3. Bảo vệ tim mạch

Trong lá nguyệt quế có chất axit caffeic có thể ngăn ngừa cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.

4. Chữa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường typ2 có thể được chữa trị với hoạt chất có lợi trong lá nguyệt quế. Nồng độ glucozo trong cơ thể có thể được giảm thiểu nhờ vào việc dùng lá nguyệt quế với lượng 3g mỗi ngày.

5. Giảm thiểu stress

Lá nguyệt quế khi được đốt từ từ sẽ dậy lên hương thơm dịu nhẹ, làm cho chúng ta được thư giãn và những mệt mỏi bị tiêu biến, có thể tỉnh táo và phấn chấn trở lại.

6. Chống viêm

Tinh dầu nguyệt quế có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm và giảm đau. Có thể bổ sung tinh dầu nguyệt quế vào các món ăn hoặc dùng để xoa lên các vùng khớp xương bị đau.

7. Chữa trị gàu

Đối với người có nhiều gàu do da đầu quá khô, có thể cho một vài giọt tinh dầu cây nguyệt quế vào gội chung với dầu gội hằng ngày sẽ làm giảm gàu , ngăn ngừa sự phát triển của nó.

8. Chữa cảm lạnh, ho

Lấy dầu nền pha với vài giọt tinh dầu nguyệt quế để xoa lên ngực và gan bàn chân. Hoặc cũng có thể ngâm miếng vải sạch vào bát nước sôi đã được cho tinh dầu nguyệt quế. Sẽ giúp cho cơ thể được giữ ấm và cảm thấy khỏe hơn.

Lưu ý: không được lạm dụng nguyệt quế trong việc chữa bệnh, không được cho phụ nữ mang thai, trẻ em và những người bị dị ứng, mẫn cảm với nguyệt quế dùng. Cũng không được dùng nguyệt quế chung với các loại thuốc điều trị tiểu đường.

Cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là một trong những loài cây khá dễ trồng đối với các vùng như Bắc đến Trung Bộ. Vì đây là nươi mà thuận lợi cho khí hậu cũng như các điều kiện của cây sống và sinh trưởng tốt nhất.

Để trồng được cây nguyệt quế, chúng ta có 4 phương pháp nhân giống để trồng gồm:

  1. Gieo hạt
  2. Giâm cành
  3. Chiết cành
  4. Ghép mắt

Vì thế các bạn vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật trồng cây đơn giản như các loài cây thông thường khác. Còn về vấn đề chăm sóc các bạn chú ý về các dòng phân bón để bón phân. Thông thường cây nên bón phân theo chu kỳ 1-2 tháng 1 lần. Với lượng phân bón phù hợp tùy theo các loại phân bón như sau:

  1. NPK 20-20-15 bón từ 5-10 gam
  2. Phân Dinamix bón từ 15-20 gam

Tổng kết

Như vậy trên đây bvlaobp.org đã chia sẻ với các bạn những thông tin về cây nguyệt quế. Cũng như cách chăm sóc và cách trồng cây nguyệt quế và các tác dụng chữa bệnh của cây nguyệt quế trong y học.