Cây Ngô Đồng và những tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây ngô đồng là một trong những loài cây ở thôn quê Việt Nam. Đã được xuất hiện trong các tác phẩm văn học như là những biểu tượng của làng quê, của tuổi thơ chăn trâu chăn bò.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng một loài cây dân giã đã gắn bó tuổi thơ như vậy lại có những tác dụng hết sức tuyệt vời đối với đời sống và sức khỏe. Đó vừa là một loài cây mang vẻ đẹp đến cho đời. Vừa là một phương thuốc cho sức khỏe.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem, cây ngô đồng có điểm gì đặc biệt và khác lạ cũng như những tác dụng ẩn sâu bên trong nó nhé.

Đặc điểm của cây ngô đồng

Nếu như lâu nay bạn vẫn thường xem các tác phẩm văn học của Việt Nam. Và lầm tưởng rằng cây ngô đồng là một loại cây thuần Việt. Chỉ ở Việt Nam mới có thì bạn đã lầm to. Đây là một loài cây có quê gốc ở vùng châu Mỹ. Thậm chí nó còn có tên quốc tế nghe khá xịn xò là Jatropha podagrica.

Xét về giới thực vật, cây ngô đồng là một loại cây thuộc họ nhà Cẩm quỳ. Bên cạnh cái tên quốc tế kể trên, nó cũng có những tên gọi khác rất Việt Nam như sen núi, vạn linh hay dầu lai có củ. Cây mọc hoa rất đẹp và xanh tốt quanh năm.

Phân loại cây ngô đồng

Cây ngô đồng được chia chủ yếu làm 2 loại đó là cây ngô đồng cảnh và cây ngô đồng thân gỗ.

1. Cây ngô đồng cảnh

Cây ngô đồng cảnh có gốc cây không chia ra làm nhiều nhánh, nó khá mập, xù xì và phình to ra. Thân cây tương đối ngắn, không quá cao so với những loài cây thông thường, chỉ cỡ khoảng 1m.

Từ dưới lên trên thân cây chuyển dần từ màu xám sang màu xanh lục. Lá cây ngô đồng cảnh có bản to, một phần cuống gắn chặt với gốc. Nó có màu xanh bóng và tương đối nhẵn, mặt lá được chia thành những thùy to, nhỏ.

Loại này mọc hoa theo từng cụm với màu hồng nhạt rất đẹp. Ta có thể thấy màu hoa đỏ sẫm như san hô trông rất quyến rũ. Loại cây này có quả màu xanh lúc còn non và chuyển sang màu vàng khi đã đến thời kỳ chín. Và có một đặc điểm độc đáo là khi chính, quả của nó sẽ nổ tung và bắn hạt đi tứ tung.

2. Cây ngô đồng thân gỗ

Khác hoàn toàn với loài cây ngô đồng cảnh trông nhẹ nhàng và thục nữ với những chùm hoa nhỏ xinh. Thân cây trưởng thành cũng chỉ cao như một đứa bé mẫu giáo. Cây ngô đồng thân gỗ có dáng dấp cao to hơn khoảng từ 7 đến 15m.

Không có lá to như cây ngô đồng cảnh, lá của loại thân gỗ nhỏ hơn. Nó có hình chân vịt và được chia thành nhiều thùy lá  khác nhau. Hoa của loài thân gỗ cũng mọc thành cùn tương tự. Chúng có màu vàng với đài cao gần 1cm. Cây ngô đồng thân gỗ cũng có quả nhưng vỏ mỏng, dài tầm 8mm và có nhiều nội nhũ bên trong.

Cây ngô đồng tươi tốt quanh năm, ở nước ta loài cây này có thể tìm thấy ở bất kì vùng miền nào. Lá cây, thân và vỏ cây là những bộ phận trên cây ngô đồng mà người ta có thể lấy để sử dụng được.

Thành phần trong cây ngô đồng

Trong hạt của cây ngô đồng có chưa tương đối nhiều dầu, tới tận 40% hạt. Trong khi đó, điều lưu ý đối với quả cây ngô đồng là nó có chứa chất độc curin. Gây nên những bệnh nguy hại cho đường tiêu hóa và gan, thậm chí là ngộ độc. Nặng nhất có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải quả và nhai phải hạt.

Theo đông y, rễ cây ngô đồng có tính mát và vị đắng. Trong khi đó, lá cây lại có tính bình cùng với vị ngọt, có thể dùng làm thuốc.

Tác dụng của cây ngô đồng

1. Cây ngô đồng cảnh

Chữa mụn nhọt vừa mới sưng lên

Lấy một lá cây ngô đồng cảnh (ngắt cho nhựa chảy ra). Dùng nhựa đó bôi lên vết mụn nhọt và những vùng xung quanh. Chờ đến khi nhựa đó khô lại tiến hành bôi thêm một lớp nữa. Làm như vậy sẽ có tác dụng làm giảm viêm và sưng cho vết mụn đó.

Chữa những vết nhọt có mủ

Lấy từ 1 đến 3 lá ngô đồng rửa sạch, sau đó cho thêm một ít muối i ốt vào và giã nhuyễn ra. Sau đó lấy hỗn hợp này đắp lên vết nhọt và cố định lại bằng băng gạc. Đắp liên tục trong khoảng một tuần, mỗi ngày 1 lần sẽ hút được mủ ra.

Ngăn ngừa nhiễm trùng cho vết thương

Đối với những vết thương hở ở tay chân, sau khi bị thương có thể dùng nhựa cây ngô đồng để bôi lên trực tiếp vết thương. Giúp cho vết thương mau lành và không để lại bất kì vết sẹo nào.

Nâng cao sức khỏe ở nam giới

Lấy thân cây ngô đồng thái mỏng, phơi khô rồi sao vàng lên. Dùng thứ đó để ngâm rượu uống dần (ngâm sau 3 tháng là uống được)

2. Cây ngô đồng thân gỗ

  • Bài trừ phong thấp và các bệnh xương khớp: dùng rễ cây ngô đồng để đun nước uống
  • Điều trị bệnh huyết áp và mỡ trong máu cao: lấy là cây sắc lấy nước uống trong ngày
  • Nhuộm cho tóc đen bóng: có thể lấy vỏ cây phơi khô và đốt cháy lên rồi trộn với dầu để nhuộm tóc.

Một số điều lưu ý

Mặc dù cây ngô đồng có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh và nâng cao sức khỏe con người. Nhưng đó là chỉ với phần lá, thân và nhựa cây là dùng được.

Ngoài ra, hạt và quả của cây ngô đồng chứa những chất độc có thể làm ảnh hưởng sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong. Do vậy, cần lưu ý đặc biệt tránh xa, đặc biệt là với trẻ nhỏ.