Cây Đương Quy và những tác dụng ít ai biết đến với các bài thuốc quý

Sự hiện đại và an toàn đôi khi khiến chúng ta bị phụ thuộc vào những thứ không quá tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như việc dùng thuốc tây. Tuy đây là cách dễ dàng nhất nhưng nhiều khi nó cũng mang đến nhiều tác hại. Nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị nhờn thuốc.

Do vậy, xu hướng hiện nay là hướng tới những cách chữa bệnh bằng thảo dược. Vì tự nhiên thì bao giờ cũng lành tính và ít hại cho sức khỏe hơn. Trong số các loại thảo dược được sử dụng tương đối nhiều hiện nay. Cây đương quy là một loài cây khá phổ biến. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về cây đương quy cũng như công dụng của nó chưa. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét xem có điều gì đặc biệt cần chú ý ở loài cây này không nhé.

Đặc điểm cây đương quy

Cây đương quy còn được mọi người gọi với nhiều cái tên khác nhau là cây tần quy, cây vân quy. Tên khoa học của nó là Angelica sinensis (Oliv.), một cái tên nghe có vẻ rất nữ tính. Cây đương quy là một loại thực vật nằm trong họ Hoa tán và là cây có hoa.

Cây đương quy là loài cây sống rất lâu năm, nó có kích thước tổng thể tương đối nhỏ. Chỉ cao khoảng 0,4 đến 0,8m và thân cây có rãnh, có màu tím. Lá cây mọc theo kiểu so le với nhau, nó được xẻ các rãnh, túa ra như lông chim. Hoa của cây đương quy có màu xanh trắng và mọc theo chùm nhỏ rất xinh. Hoa thường ra vào khoảng tháng 7 đến tháng 8. Quả của nó có rìa và có màu tím nhạt.

Cây đương quy là một loài thảo dược có xuất xứ từ tỉnh Trung Quốc. Loài cây này được mang về trồng ở Việt Nam từ những năm 1960. Giờ đây cây được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong nước ta như Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu. Hoặc các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đà Lạt… đều là những nơi có khí hậu tương đối mát mẻ.

Cây đương quy có vị cay, ngọt, tính ôn, có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa khí huyết, nhuận tràng, thông kinh, chữa bệnh thiếu máu… Loài cây này thường được sử dụng bộ phận chính để làm thuốc là rễ cây tươi hoặc đã được sấy khô.

Thành phần của cây đương quy

Thành phần trong cây đương quy cũng rất đáng chú ý. Trong cây có tinh dầu màu vàng sẫm và trong, có nhiều axit tự do. Đây là loại tinh dầu có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh. Ngoài ra, trong cây cũng có chứa các loại vitamin, axit amin, sacharid, courmarin, sterol… Đây đều là những chất tốt cho sức khỏe và có tác dụng cao trong việc chữa bệnh.

Công dụng của cây đương quy

Cây đương quy có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về viêm khớp, bênh về da, nội tiết, chữa đau bụng và phế quản… Và dưới đây là các tác dụng của cây đương quy mà bạn nên biết. Cũng như các bài thuốc quý từ cây đương quý mà các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

1. Chữa đau răng, miệng

Lấy đương quy 1,6 gam, sinh địa 1,6 gam, thăng ma 2 gam, hoàng liên 1,2 gam, mẫu đơn 1,2 gam. Nếu như quá đau thì có thể cho thêm một ít thạch cao. Sắc tất cả với nước mang uống.

2. Chữa sốt rét

Lấy đương quy với lượng 12 gam, ngưu tất 10 gam, miết giáp 12 gam, quất bì 6 gam, gừng sống 3 lát. Cho thêm một lượng nước vừa đủ và sắc đên khi nước cạn còn 1 phần 3. Chia chỗ thuốc vừa sắc được thành 2 phần và uống vào sáng, tối.

3. Chữa ra mồ hôi trộm

Lấy đương quy 12 gam, hoàng kỳ 10 gam, sinh địa 8 gam, thục địa 8 gam, hoàng cầm 6 gam, hoàng liên 6 gam, hoàng bá 6 gam. Sắc chung với một lượng nước phù hợp cho đến khi cạn còn một phần ba và chia ra uống 2 lần vào sáng, tối.

4. Chữa mất ngủ

Lấy đương quy 12 gam, toan táo nhân 8 gam, viễn chí 10 gam, nhân sâm 10 gam, phục thần 10 gam và nấu lên với nước uống tương tự như phương thuốc trên.

5. Chữa động mạch vành

Lấy đương quy 10 gam, sơn tra 90 gam, ngó sen 15 gam, rễ hành 6 gam. Sắc chung với một ít nước, và cũng chia làm 2 lần uống sáng tối.

6. Chữa táo bón

Lấy thục địa, đương quy, cam thảo, đại hoàng, đào nhân mỗi thứ 4 gam cùng với sinh địa 3 gam, thăng hoa 3 gam, hồng hoa 1 gam và sắc chung với nước để uống.

7. Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Lấy đương quy 12 gam, bạch thược 8 gam, thục địa 12 gam, xuyên khung 6 gam cùng với 0,6l nước sắc đến khi còn 1 phần 3. Chia ra làm hai lần và uống trong ngày.

8. Chữa bênh huyết áp thấp

Rượu đương quy cũng là một liều thuốc rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là với những người bị huyết áp thấp. Để ngâm rượu đương quy, cần: đương quy 12 gam, xuyên khung 12 gam, thục địa 12 gam, bạch thược 8 gam, đảng sâm 8 gam, hoàng kỳ 8 gam, phục kinh 8 gam, cam thảo 8 gam.

Lấy 5 lần dược liệu như vậy và ngâm cùng 1l rượu trắng. Cứ ngâm như vậy để tầm 10 ngày là có thể mang ra để sử dụng. Uống 2 chén con vào sáng và tối.

Lưu ý khi sử dụng

Cây đương quy là một loài cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý dùng đúng liều lượng 3 đến 6 gam mỗi ngày tùy trường hợp bệnh lý. Trước khi sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác nhất. Trước khi dùng cũng nên tìm hiểu thật kỹ để chắc chắn mình thuộc đối tượng có thể sử dụng được.