10+ Tác dụng của cây Đinh Lăng và cách nhận biết các loài đinh lăng

Mẹ thiên nhiên thực sự tốt bụng và rộng lượng. Người ban cho ta những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống. Người ban cho ta những loài hoa đẹp ngát hương cho đời. Ban cho ta những cây cổ thụ rợp bóng mát ngày hè oi ả. Rồi lại ban cho ta những rau củ có thể nấu ăn nuôi dưỡng cơ thể… Nhưng người còn hào phóng hơn khi ban cho ta những loài cây lạ, loài thảo dược quý có thể phòng tránh bệnh tật và nâng đỡ sức khỏe cho con người.

Một trong số những loài cây đáng trân quý mà chúng ta có thể kể ra ở đây là cây đinh lăng. Một loài cây quen thuộc với nhiều người Việt Nam và cũng có những tác dụng thật sự lớn lao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về cây đinh lăng qua bài viết dưới đây.

Khái quát về cây đinh lăng

Cây đinh lăng hay còn được gọi với cái tên khác trong dân gian là cây nam dương sâm, hoặc cây gỏi cá. (Có thể vì lá đinh lăng thường được dùng để ăn cùng gỏi cá). Nó có tên khoa học đầy đủ là Polyscias fruticosa L. Harras. Từ xa xưa, cây đinh lăng thường được trồng làm thuốc, làm cảnh hoặc để thêm vào các món ăn làm đồ ăn kèm.

Để nói một cách cụ thể hơn thì cây đinh lăng có thân khá mảnh, nhỏ, nhẵn, không gai. Cây có hai loại lá là lá chót và lá kép, mỗi loại có những đặc điểm giống nhau. Nhưng nhìn chung đều có răng cưa. Hoa được hình thành theo cụm, có nhiều tán và hiểu hoa. Quả cây đinh lăng có hình hơi dẹt. Khi ngửi có thể cảm nhận lá có một mùi thơm ngai ngái.

Cây đinh lăng có một số có tương đối nhiều loại mà chúng ta không thể nhận biết hết được. Bên cạnh cây đinh lăng lá nhỏ là loại chúng ta hay nhìn thấy, là loại phổ biến nhất. Thường được dùng để lấy rễ, thân, lá, phục vụ cho những mục đích khác nhau. Còn có một số loại khác như cây đinh lăng lá tròn, lá to, lá bạc, lá răng và cây đinh lăng đĩa là những loại được nhắc đến tương đối nhiều.

Thành phần trong cây đinh lăng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong cây đinh lăng có chứa nhiều hoạt chất, các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin b1, b2, c, b6, alcaloit, flavonoit. Và các acid amin có lợi cho sức khỏe như lyzin, methionin và cystein và nhiều khoáng chất có lợi khác.

Cây đinh lăng có mấy loại – đặc điểm nhận biết?

Hiện nay chúng ta có tổng thể gồm tất cả là 7 loại cây đinh lăng phổ biến. Với mỗi loại cây đinh lăng khác nhau, chúng có những đặc điểm nhận biết và có các tác dụng khau. Và ngay sau đây là danh sách các loại cây đinh lăng có hiện nay trong cuộc sống chúng ta.

1. Cây đinh lăng lá nhỏ

Đúng như cái tên gọi của nó, loại cây đinh lăng lá nhỏ này có đặc điểm dễ nhận biết. Đó chính là kích thước lá của loại đinh lăng này khá nhỏ. Và có tên khoa học là Polyscias fruticosa ngoài ra loài cây đinh lăng lá nhỏ này chúng ta còn hay gọi nó với cái tên khác đó là: cây đinh lăng nếp, sâm nam dương, gỏi cái. Là loại cây đinh lăng phổ biến nhiều nhất tại Việt Nam chúng ta.

2. Cây đinh lăng lá to

Khác với loài đinh lăng lá nhỏ, thì loài cây đinh lăng lá to này cũng khiến chúng ta dễ nhận biết. Các đặc điểm nhận biết đều giống với loài cây đinh lăng khác. Chỉ khác duy nhất ở đặc điểm là kích thước là loài đinh lăng này to hơn.

Loài đinh lăng lá to này có tên khoa học là Polyscias filicifolia. Ngoài ra chúng còn có cái tên gọi khác đó là đinh lăng tẻ hay đinh lăng ráng. Đây là một loại đinh lăng khá hiếm ở Việt Nam chúng ta.

3. Cây đinh lăng lá tròn

Cây đinh lăng lá tròn là một trong những loài cây đinh lăng được trồng chủ yếu để làm cảnh. Có tên gọi khoa học là Polyscias balfouriana hay còn gọi theo cái tên khác là đinh lăng vỏ hến. Đặc điểm nhận dạng của loại cây đinh lăng này. Đó chính là lá to, giống hình tròn và đặc biệt là có màu xanh xen kẽ với màu trắng rất là đẹp mắt.

4. Cây đinh lăng đĩa

Loài cây đinh lăng đĩa này cũng có rất ít người biết tới. Loài đinh lăng này có dáng to và thường được dùng để trồng làm cảnh.

5. Cây đinh lăng lá bạc

Cây đinh lăng lá bạc có tên gọi khoa học là P. guilfoylei var. lacinata. Hay còn có các tên gọi khác như là: đinh lăng trổ, đinh lăng viên. Loài cây đinh lăng lá bạc này có đặc điểm khá dễ để phân biệt với các loài cây đinh lăng khác. Là lá có màu trắng rất chi là nổi bật và được trồng chủ yếu để làm cảnh hay làm cây bonsai.

6. Cây đinh lăng lá vằn

Có thể nói trong các loài cây đinh lăng thì cây đinh lăng lá vằn là một trong những loài có hình dáng đẹp nhất. Lá của cây đinh lăng lá vằn có đặc điểm như những cánh hoa. Và đây là loài cây đinh lắng rất hiếm hặp trong cuộc sống.

Loài cây đinh lăng lá văn này có tên khoa học là Polyscias guilfoylei. Và thường được rất nhiều người sử dụng săn đón.

7. Cây đinh lăng lá răng

Và loại cây đinh lăng cuối cùng đó chính là loài cây đinh lăng lá răng. Đặc điểm nhận dạng loài cây này cũng khá đơn giản. Đó chính là lá cây có hình răng cưa, có bản tròn. Loài cây này thường được dùng để trang trí trong khuôn viên nhà, gia đình làm trang trí.

Công dụng và cách sử dụng cây đinh lăng

1. Công dụng

Các bộ phận chính ở cây đinh lăng mà người ta thường thu hoạch để sử dụng như rễ, thân và lá cây. Lá cây thì có thể ngắt trực tiếp từ trên cây, rửa sạch và dùng trực tiếp như một gia vị thêm cho món gỏi. Rễ cây được trồng từ 3 năm trở lên thì có thể đào lên để chế biến thành nhiều phương thuốc khác nhau.

Cây đinh lăng có một số công dụng mà chúng ta có thể tận dụng:

 • Đối với cơ thể bị suy nhược và mệt mỏi, sức đề kháng kém, có thể dùng rễ như một thứ thuốc bổ
 • Có thể chữa bệnh cảm cúm, và một số bệnh ngoài da bằng lá cây
 • Đối với người già bị đau nhức xương và phong tê thấp, có thể dùng thân và cành cây
 • Các bệnh về đường tiêu hóa cũng có thể nhờ cây đinh lăng mà chữa khỏi
 • Nó cũng có tác dụng đối với người mới sinh cho đường lợi sữa
 • Chữa được chứng ra mồ hôi trộm.

2. Các cách sử dụng cây đinh lăng

Để sử dụng cây đinh lăng chúng ta có khá nhiều cách chế biến và sử dụng khác nhau. Và dưới đây là các cách để chúng ta có thể sử dụng cây đinh lăng hiệu quả nhất.

1. Ngâm rượu

Một cách thức phổ biến nhất đó là rễ cây đinh lăng phơi khô thường được dùng để ngâm với rượu. Rượu này có thể để uống 1,2 chén một ngày rất tốt cho sức khỏe hoặc xoa bóp những khi bị đau nhức xương khớp cũng rất hữu ích.

2. Giã nhuyễn

Những khi gặp phải vết thương ngoài da, đang bị chảy máu hoặc sưng đau, lấy ngay lá cây đinh lăng tươi rửa sạch, vò nát hoặc giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương là sẽ đỡ ngay, có tác dụng cầm máu rất nhanh.

3. Sắc thuốc với thân cây

Đđối với những người bị bệnh về xương khớp, thường xuyên nhức mỏi, đau hoặc những người bị bệnh gout có thể lấy thân cây đinh lăng kèm theo một vài vị thuốc bắc có vị ngọt sắc lấy nước uống hằng ngày là sẽ thấy hiệu quả rõ rệt

4. Sắc lá cây

Uống nước ấm được sắc với lá cây đinh lăng thường xuyên (có thể ở dạng lá tươi hoặc lá khô) hằng ngày sẽ giúp cho các bà mẹ mới sinh rất lợi sữa. Ngoài ra nước lá cây đinh lăng cũng có thể hỗ trợ một số bệnh về đường tiêu hóa và giúp thận đào thải những chất độc.

Ngoài ra còn có vô vàn cách khác nhau có thể được dùng để làm nên những bài thuốc hay. Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta nên tham khảo những người có chuyên môn trước khi thực hiện để tránh xảy ra những sai sót gây hại cho sức khỏe.

Cây đinh lăng chữa bệnh gì?

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà cây đinh lăng mang lại. Thì đây cũng là một trong những loài cây thuốc dân gian có nhiều hiệu quả trong việc chữa bệnh. Và dưới đây là những công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng đối với sức khỏe con người.

 1. Chữa bệnh mệt mỏi do ít hoạt động
 2. Trị tắc tia sữa, căng sữa cho phụ nữ sau sinh
 3. Chữa lành vết thương và sưng đau cơ khớp
 4. Trị phong thấp gây tê nhức tay chân
 5. Chắc chứng thiếu máu
 6. Trị sốt lâu ngày, ho, khát, nhức đầu, nước tiểu vàng, đau tức ngực
 7. Trị liệt dương
 8. Bồi bổ cơ thể cho sản phụ, người mới ốm
 9. Phóng chống co giật ở trẻ em
 10. Trị chứng ho lâu ngày
 11. Trị bệnh Gout, đau lưng, tê khớp, mỏi gối
 12. Trị chứng mất ngủ

Những điều nên chú ý

Mặc dù cây đinh lăng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng cũng chỉ nên sử dụng đúng cách và đúng liều lượng (sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc những người có chuyên môn). Nếu dùng quá liều lượng hững cảm giác như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy có thể xuất hiện và gây ra những hậu quả xấu. Hãy dùng những vị thuốc quý đến từ cây đinh lăng thật đúng cách để chúng có thể phát huy được hết tác dụng.