Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
TIN TỨC BỆNH VIỆN
BỆNH LAO ĐÃ CÓ Ở MỘT NƠI THÌ SẼ CÓ Ở KHẮP MỌI NƠI ! (9/24/2008 9:44:00 PM)

 BỆNH LAO ĐÃ CÓ Ở MỘT NƠI THÌ SẼ CÓ Ở KHẮP MỌI NƠI !

 

PGS TS ĐINH NGỌC SỸ

Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương

Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia

 

Cách đây 125 năm - ngày 24 tháng 3 năm 1882, Robert Koch  - một bác sĩ người Đức đã tìm ra trực khuẩn gây bệnh lao cho người – mở đầu cho cuộc chiến nhằm chống lại căn bệnh đã một thời kì gây “ đại dịch “ cho nhân loại. Và để kỉ niệm sự kiện quan trọng này, ngày 24 tháng 3 hàng năm đã được Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) lấy làm “ Ngày chống lao Thế giới ”. Với mục đích thức tỉnh và huy động toàn thế giới tham gia vào công cuộc đấu tranh đầy cam go và trường diễn này, mỗi năm TCYTTG nêu một chủ đề mang tính thực tế rất cao để kêu gọi toàn cầu .  

Năm 2007 , chủ đề là “ Bệnh lao có ở một thì sẽ có ở khắp mọi nơi” (TB  anywhere is TB everywhere!). Chủ đề này nhằm cảnh báo tính toàn cầu của bệnh lao. Không một quốc gia nào có thể khẳng định rằng bệnh lao không có ở quốc gia mình trong khi các quốc gia khác đang đấu tranh chống lại nó. Không một quốc gia nào có thể “ giữ sạch cho riêng mình” mà không cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Trong thời đại hiện nay, khi mà sự hội nhập quốc tế trở nên sôi động, giao lưu quốc tế trên nhiều lĩnh vực trở nên rộng rãi thì  trái đất hình như “rất nhỏ bé” cho sự phát tán bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh lao nói riêng. Chủ đề của ngày chống lao năm 2007 nhằm chỉ ra rằng mỗi quốc gia phải cố gắng hơn nữa trong việc đạt được mục tiêu của TCYTTG đặt ra để góp phần vào mục tiêu  toàn cầu trong công tác chống lao

 

Tại sao lại như vậy? – Vì chúng ta đã đấu tranh gần một thế kỉ phòng chống căn bệnh quái ác này song cho đến nay vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn. Mục tiêu của nửa thế kỉ tiếp theo ( đến năm 2050) là loại trừ bệnh lao khỏi cuộc sống xã hội loài người. Nhưng cho đến nay chỉ có 50 quốc gia đạt được chỉ  tiêu phát hiện bệnh lao mới hàng năm ( 70% của số lao ước tính mới xuất hiện)  và mới chỉ có 25 quốc gia đạt được 2 chỉ tiêu phát hiện và điều trị khỏi ( 85%) theo tiêu chí của TCYTTG, cho nên cần phải hành động ngay từ bây giờ.

Những nội dung chính của chủ đề năm 2007 là :

            - Cần đầu tư ngay và có hiệu quả cho công tác chống lao của Quốc gia mình.

            - Phải huy động toàn xã hội tham gia công tác chống lao

- Cần có những nghiên cứu mới về thuốc, vaccine, phương pháp chẩn đoán mới tại Quốc gia mình

- Hãy vượt qua những rào cản như HIV, Lao kháng thuốc để công cuộc chống lao có hiệu quả.

Những nội dung của chủ đề 2007 cũng đã cho chúng ta thấy đó là những điều chưa thoả đáng trong những năm qua trong công tác chống lao trên nhiều quôc gia, đó là :

Thứ nhất, việc đầu tư chưa phù hợp, không cân đối và không toàn diện trong các nội dung của hoạt động chống lao như : giám sát dịch tễ, phát triển mạng lưới, truyền thông giáo dục... sẽ làm cho hoạt động chống lao trở nên ”nửa vời”, lãng phí và không hiệu quả.

Thứ hai, việc chống lao không phải chỉ của ngành y tế. Mọi người đều có thể mắc bệnh lao, và chống lao là trách nhiệm của mọi người .Tuy nhiên có những nhóm người có nguy cơ mắc lao cao như những người khó tiếp cận với các dịch vụ y tế, những người nghèo, những người sống chung với HIV/AIDS ...; cho nên hãy để cho họ - những người dễ mắc lao -  nói lời nói khẩn cấp về phòng chống lao theo cách nhìn của họ. Như vậy chúng ta sẽ tiếp cận với vấn đề lớn này từ những góc nhìn rộng hơn và thực tế hơn. Chúng ta sẽ có đông đảo cộng đồng xã hội tham gia ngăn chăn bệnh lao hơn.

Thứ ba, chúng ta còn quá chậm trễ trong việc tìm ra các phương thức mới nhằm phòng và chống bệnh lao một cách hiệu quả nhất. Hơn một thế kỉ chúng ta chưa có vaccin hiệu qủa thay thế BCG. Đã gần một nửa thế kỉ từ khi có Rifampicin chúng ta chưa tìm ra được một thuốc chống lao mới nào cho cộng đồng. Những phương pháp chẩn đoán nhanh bệnh lao hiện nay quá ”xa xỉ” với các quốc gia có gánh nặng bệnh lao và hạn chế về nguòn lực tài chính. Tất cả những điều đó nói lên rằng chúng ta cần đầu tư ngay cho những nghiên cứu mới để tìm ra những biện pháp phòng bệnh, phát hiện bệnh và thuốc điều trị có hiệu quả nhất.

Thứ tư, chúng ta đang đối đầu với lao đa kháng thuốc và HIV chỉ bằng ”vũ khí thô sơ chống lao cổ điển”. Không kiểm soát được lao đa kháng thuốc không chỉ có Chương trình chống lao yếu kém mà còn là cả một hệ thống y tế chưa mạnh. Hơn nữa không quản lý được các loại thuốc chống lao trên thị trường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lao siêu kháng thuốc ( kháng cả với thuốc chống lao mới và kháng sinh họ Quinolon). HIV làm cho bệnh lao bùng phát và bệnh lao làm cho người có HIV ít cơ hội sống sót hơn, do vậy mỗi quốc gia không thể tách rời 2 hệ thống phòng chống lao và phòng chống HIV/AIDS. Nếu tách rời 2 hệ thống - điều đó đồng nghĩa với việc muốn vỗ tay kêu to , lại chỉ vỗ bằng một tay !

 

Việt Nam chúng ta là một trong 22 quốc gia có gánh nặng bệnh  lao trầm trọng. Mặc dầu chúng ta đã đạt được chỉ tiêu của TCYTTG đặt ra, song hình như những điều đó là chưa đủ. Chúng ta đã được cộng đồng Quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ và với những nỗ lực nội tại, công cuộc chống lao của chúng ta đã có những kết quả khả quan. Chính phủ đã đầu tư có trọng điểm cho công tác chống lao ngay từ 1995, khi chương trình chống lao được coi là chương trình mục tiêu quốc gia nên chúng ta đã thiết lập được mạng lưới chống lao trên toàn quốc. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế , chúng ta đã trang bị các thiết bị chẩn đoán, giám sát, thuốc điều trị... và lần đầu tiên -  năm 2006, chính phủ đã đầu tư mua thuốc chống lao từ ngân sách nhà nước. Đây là một cố gắng rất lớn, chứng tỏ sự đầu tư có trọng điểm và hợp lý. Kính phí giành cho công tác chống lao đã tăng từ 3 USD lên 5 USD/người/năm. Đặc biệt  cũng trong năm 2006 bằng ngân sách nhà nước, chính phủ đã đầu tư cho một điều tra dịch tễ lao toàn quốc lần đầu tiên ở Việt Nam. Với điều tra này chúng ta sẽ có số liệu về tình hình bệnh lao một cách chính xác , giúp cho việc đánh giá, lập kế hoạch và xây dựng chiến lược chống lao hợp lí nhât.

            Trong khi nguồn lực quốc gia còn hạn hẹp, sự đầu tư ngay của các địa phương cho công tác chống lao là một giải pháp tối ưu, trước hết trên một số lĩnh vực :  

* Huy động kinh phí từ các địa phương đầu tư cho  công tác chống lao của chính địa phương mình là một phương pháp tích cực và thiết thực nhất. Bằng những hình thức truyền thông, giáo dục sức khoẻ trên các phương tiện thông tin của địa phương mình như đài, báo, truyền hình.... miễn hoặc giảm phí là đã hỗ trợ lớn cho công tác chống lao tại địa phương.

* Huy động các Hội như Hội Nông dân, Phụ nữ... trên địa phương mình tham gia tuyên truyền vận động xã hội hoặc hỗ trợ bệnh nhân lao trong điều trị bằng cách sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ người nghèo, bảo hiểm y tế....

* Tăng cường cán bộ cho công tác chống lao tại các cơ sở y tế, nhất là cho tuyến huyện trong thời gian hiện nay là một đòi hỏi cấp bách. Thực tế ở ngay cả một số bệnh viện chuyên khoa lao, hoặc trung tâm chống lao  tuyến tỉnh , thành phố cũng không tuyển dụng được cán bộ vì  sức hút nghề nghiệp thấp so với các chuyên khoa khác. Khi  cải cách y tế tuyến huyện, số cán bộ làm công tác chống lao tuyến huyện tại các trung tâm y tế dự phòng thiếu hụt rất lớn, kể cả số lượng và chất lượng. Chương trình chống lao có kế hoạch đào tạo mới cho số cán bộ này , song vẫn chưa đủ số lượng cần thiết.

* Công tác quản lí nhà nước tại mỗi địa phương trong việc khống chế thuốc chống lao trên thị trường tự do hoặc các văn bản pháp qui cho y tế tư nhân tham gia công tác chống lao là rất cần thiết để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn lao...

 

Vì vậy hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao năm nay, ở mỗi một cấp độ y tế, các cấp chính quyền từ trung ương tới  địa phương cần  hành động ngay với những nỗ lực hiệu quả để nhanh chóng đẩy lùi bệnh lao, góp phần tích cực vào củng cố tính bền vững cho  các thành tựu kinh tế xã hội .

Hãy cùng nhau hành động, vì BỆNH LAO KHÔNG CÓ BIÊN GIỚI !

 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG