Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
HNKH BỆNH PHỔI TOÀN QUỐC 2007

 

Sau hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Cần Thơ năm 2005, các khuyến cáo đề cập và nhấn mạnh đến các yêu cầu về nghiên cứu, tạo ra sự thống nhất trong cả nước trong thực hành lâm sàng và chăm sóc các bệnh: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi cộng đồng. Đồng thời hội nghị cũng đặt ra các yêu cầu mở rộng phạm vi của hội nghị đến các vấn đề ung thư, thuốc lá, bệnh lý hô hấp trẻ em, lao, viêm phổi bệnh viện.

Viện Lao và Bệnh phổi Trung ương với tư cách là cơ quan tham mưu cho Bộ Y tế về công tác chăm sóc sức khỏe hô hấp nhận thấy rằng việc nghiên cứu định hướng chiến lược, phát triển các tài liệu hướng dẫn thực hành dựa trên các nghiên cứu trong điều kiện thực tế Việt Nam và tạo ra sự đồng thuận trong thực hành chăm sóc sức khỏe hô hấp là những vấn đề mang tính cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Hội nghị khoa học Bệnh phồi toàn quốc lần thứ II được phép của Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của tất cả các chuyên gia và các thầy thuốc trong chuyên khoa lao và bệnh phổi toàn quốc. Hội nghị đã nhận được báo cáo khoa học từ 102 công trình nghiên cứu và với sự tham dự của hơn 500 đại biểu. Hội nghị cũng có sự tham dự và báo cáo khoa học của hai chuyên gia hô hấp: Giáo sư Guy Marks từ trường Đại học tổng hợp Sydney (Australia) và Giáo sư John Sogreti từ Đại học Y khoa Rush Chicago (Mỹ).

Hội nghị Khoa học Lao và Bệnh phổi Toàn quốc lần II đã tập trung được các công trình nghiên cứu tiêu biểu, các ý kiến của các chuyên gia, các thầy thuốc thực hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hô hấp trong cả nước. Hội nghị cần phải đưa ra các khuyến cáo vừa mang tính thực tế, cập nhật vừa mang tính định hướng chiến lược cho ngành.

Nội dung khoa học của hội nghị đã đề cấp đến tất cả các lĩnh vực trong chăm sóc sức khỏe hô hấp, và đặc biệt tập trung vào các vấn đề hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi và thuốc lá, viêm phổi và bệnh lao.

·        Hen: các báo cáo tập trung vào tình hình bệnh và quản lý chăm sóc bệnh nhân hen. Hen là bệnh khá phổ biến và nhu cầu cấp thiết cần nâng cao nhận thức của thầy thuốc và cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa, điều trị và kiểm soát bệnh.

·        Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): là một bệnh phổ biến, chiếm khoảng 5% dân số, nguyên nhân chủ yếu do hút thuốc. Tuy nhiên, hiện nay chưa được quan tâm trong việc chẩn đoán, điều trị cũng như phòng bệnh. Chiến lược chính trong quản lý bệnh phổi mạn tính tăc nghẽn là phòng bệnh bằng bỏ / không hút thuốc; Phát hiện bệnh sớm và có chế độ điều trị hợp lý kết hợp với các phương pháp tập luyện phục hồi chức năng.

·        Ung thư phổi và thuốc lá: Ung thư phổi là loại bệnh ác tính hay gặp nhất ở nam giới, liên quan với hút thuốc. Chẩn đoán sớm là yếu tố quan trọng hàng đầu để có được kết quả điều trị khả quan cho người bệnh. Phẫu thuật trong giai đoạn sớm là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đồng thời sự tiến bộ hóa trị liệu trong thời gian gần đây cũng mang lại những thông tin khả quan cho người bệnh.

·        Viêm phổi: là bệnh nhiễm trùng gặp với tỷ lệ cao trên 30% ở các cơ sở y tế đa khoa. Tỷ lệ tử vong cao. Tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh là vấn đề quan trọng trong việc quản lý điều trị căn bệnh này.

·        Các trường hợp bệnh lao chẩn đoán khó và bệnh lao kết hợp với nhiễm HIV cũng là những vấn đề trọng tâm của hội nghị, đặc biệt là chẩn đoán và điều trị lao phổi AFB(-), lao ngoài phổi, lao trẻ em và lao kháng thuốc.

Hội nghị khoa học lao và bệnh phổi toàn quốc lần II nhằm đưa ra các khuyến cáo với sự đồng thuận cao của các chuyên gia và các thầy thuốc thực hành. Hội nghị cần đưa ra các khuyến cáo dựa trên các bằng chứng khoa học của các nghiên cứu cũng như định hướng các vấn đề nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo ở Việt nam.

Cũng trong thời gian diễn ra hội nghị, được sự cho phép của Bộ nội vụ, Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2007-2012 với sự tham gia của các đại biểu trong cả nước. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành Hội nhiệm kỳ mới 2007-2012 gồm 33 thành viên và xác định phương hướng hoạt động mang tính thực hành chuyên môn cao để đáp ứng với yêu cầu hội nhập quốc tế - cơ hội mà toàn Đảng toàn dân ta đang phấn đấu nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ hô hấp cho nhân dân ta.

 
  

 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG